wasanbon 和三盆

Standard

วะซัมบง คือ น้ำตาลที่ค่อนข้างบริสุทธิ์ที่ได้มาจากการตกผลึก ซึ่งเป็นวิธีการทำน้ำตาลอย่างโบราณของญี่ปุ่น น้ำตาลที่ได้ไม่ได้บริาุทธิ์สะอาดเป็นน้ำตาลทรายเสียทีเดียว จึงมีกลิ่นของนำ้ตาลทรายแดงเจืออยู่ด้วย ญี่ปุ่นเริ่มทำน้ำตาลแบบที่ว่านี้ได้เมื่อสัก ๒๕๐ ปีมานี่เอง

การทำน้ำตาลวะซัมบง ใช้วัตถุดิบเป็นอ้อย นำมาหีบ แล้วนำนำ้ตาลสดมาต้มให้งวด กำจัดกาก และเศษต่างๆออก แล้วนำน้ำตาลที่เคี้ยวจนงวดนี้มานวดไปมาให้นำ้ตาลตกผลึกระหว่างนวด จะได้ผลึกน้ำตาลที่เล็กละเอียด ต่อจากนั้นจึงนำก้อนน้ำตาลที่อยู่ระหว่างตกผลึกบรรจุลงกระสอบ แล้วรีดน้ำออกโดยใช้น้ำหนักกดทับ จนน้ำตาลเหลือความชื้นน้อย จึงเอามาผ่านแร่งให้กระจายตัว เป็นน้ำตาลที่ค่อนจะบริสุทธิ์สูง มีสีน้ำตาลอ่อนๆ วิธีการทำน้ำตาลวะซัมบงดูได้จากคลิปด้านล่าง

https://www.youtube.com/watch?v=0tC…

รูปข้างบนเป็นขนมสำหรับพิธีชา (แบ่งออกเป็น ๒ กลุ่มใหญ่ๆ คือ ขนมแห้ง และขนมสด) เป็นขนมแห้ง ซึ่งทำจากน้ำตาล ผสมกับแป้งขนมโก่ น้ำ แปะแซ แล้วอัดใส่พิมพ์ให้เป็นรูป ดูวิธีทำได้จากลิงค์ข้างล่าง

https://www.youtube.com/watch?v=v8Y…

ขนมที่ทำโดยใช้น้ำตาลวะซัมบง ถือว่ามีคุณภาพสูงที่สุด ซึ่งหาได้ยากมากๆในญี่ปุ่น แม้แต่ร้านขนมที่มีชื่อเสียงติดต่อกันมายาวนาน ก็เริ่มใช้น้ำตาลชนิดอื่นๆ รวมถึงน้ำตาลเทียมใส่ลงในขนมชนิดนี้ เพราะวะซัมบงแท้ผลิตได้น้อย ใช้กำลังงานในการผลิตมาก ราคาสูง และยังหาได้ยากมาก ขนมในภาพทำจากวะซัมบงแท้ ว่ากันว่าต้องสั่งซื้อตรงจากผู้ผลิดไม่มีขายในท้องตลาดทั่วไป ให้รสหวานใส มีกลิ่นหอมอ่อนๆอย่างน้ำตาลทรายแดง เนื้อละเอียดมาก ละลายในปากจนโดยไม่สามารถสัมผัสได้ถึงความหยาบของผลึกน้ำตาล ให้ความหวานที่ลึกลงคอเป็นอาฟเตอร์เทส ให้สัมผัสที่เย็นในลำคอ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s