getanha(げたんは.下駄歯)

Standard

ในรูปคือ เกทันฮะ (げたんは) ขนมท้องถิ่นของ จ.คาโกชิม่า ทำโดยร้าน Jokiya (蒸気屋)
เกทันฮะ ถูกจัดเป็นขนมสามัญชน ที่เรียกว่า ดางาชิ (駄菓子) ทำจากแป้งสาลี ไข่ NaHCO3 ผสมกับน้ำตาลทรายแดง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของคาโกชิม่า และเป็นตัวที่ชี้ให้เห็นว่าเป็นขนมสามัญชน เพราะน้ำตาลทรายแดงมีสีที่ไม่สวย ในขนมชั้นสูงที่ทำอย่างปราณีตของญี่ปุ่นจึงไม่นิยมใช้ เมื่อผสมส่วนผสมทั้งหมดแล้วจะนำไปอบจนสุก แล้วเอามาชุบในน้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดงแล้วอบอีกที
ขนมที่ได้มีความชื่น มีความนุ่ม หยุ่น เหมือนขนมปังผิวนอกแห้งกว่า มีความกรุบปรอบเล็กน้อย หอมกลิ่นน้ำตาลทรายแดง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s