karukan (軽羹)

Standard

karukan (軽羹)ขนมโบร่ำโบราณสืบย้อนไปได้ถึง ปลายศตวรรษที่ ๑๗ ต่อต้นศตวรรษที่ ๑๘ ทำกันในแคว้นสัทสึม่า (ปัจจุบัน คือ จ.คาโกชิม่า)
ทำจากแป้งข้าวเจ้า พืชพวกกลอย และน้ำตาล ผสมกันนำไปนึ่ง ได้ขนมที่ฟูมีความหยุ่นตัว นอกจากจะกินแบบนึ่งใหม่ๆแล้ว ขนมที่เย็นแล้วยังเอาไปย่างได้ด้วย เข้าทำนองฮ๊วกก๊วย หรือขนมเข่งของจีน
หมายเหตุไว้เล็กน้อยว่า แคว้นสัทสึมามีพืชพวกกลอยเป็นพืชพื้นเมืองอยู่แล้ว และยังเป็นแหล่งปลูกอ้อยผลิตน้ำตาล ขนม
ส่วนเวอร์ชั่นที่ใช้น้ำตาลทรายแดงทำ เรียก ฟุกุเระคาชิ (ふくれ菓子)
ขนมหน้าตาคล้ายๆกันนี้ ทางจีนก็มีเรียก ปาท่องโก๋ (白糖糕) เป็นขนมแป้ง ผสมน้ำตาล เอาไปนึ่ง ไม่ใช่ขนมทอดที่ไทยเรียกกันอย่างเข้าใจผิด

img_20161214_201104

คารุกันที่เอาไปอบแล้ว จะให้ผิวกรุบกรอบหอมแป้งที่เกรียมๆ ส่วนในนุ่มหนึบ เพราะแป้งจากพืชพวกกลอยที่ใส่ลงไปในเนื้อ โดดเด่นขนาดคนญี่ปุ่นกินแล้วรับรู้ได้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s