kintsuba yaki (金鍔焼き)

Standard
kintsuba yaki เป็นขนมญี่ปุ่นที่มีไส้ (อาจจะเป็นถั่ว, เกาลัด, มันเทศ ฯลฯ) โดยมีเปลือกเป็นชั้นแป้งบางๆหุ้ม แรกทีเดียวขนมชนิดนี้ทำขึ้นที่เกียวโต โดยเอาแป้งข้าวเจ้ามารีดเป็นแผ่นบางห่อไส้แล้วเอาไปจี่บนแผ่นเหล้กจนแป้งสุก ในตอนนั้นขนมทำรูปออกจะกลมแบน หุ้มแป้งที่ย่างสุกมีสีขาว จึงเรียกกันว่า gintsuba (แปลว่า กระบังดาบเงิน)
ref4-14925.jpg

กระบังดาบ

 
พอขนม gintsuba ย้ายมาทำในโตเกียว ก็เปลี่ยนใช้แป้งสาลีแทนแป้งข้าวเจ้าสำหรับส่วนเปลือก แล้วก็เปลี่ยนชื่อจาก gintsuba มาเป็น kintsuba (กระบังดาบทอง) วิธีการหุ้มเปลือกก็เปลี่ยนมาทำเป็นชุปน้ำแป้งข้นๆแล้วเอาไปจี่แทน
ข้างล่างนี้เป็นคลิปทำ kintsuba yaki เพื่อให้เห็นภาพสร้างความเข้าใจได้ดีขึ้น
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s