Matoi Chaya

Standard

สำหรับคนที่เดินถนนยามโคมไฟส่องสว่างในย่านธนิยะ นอกจากราเมนประหลาด คือ ราเมนใส่นม เป็นเมนูยามค่ำแล้ว ร้านตรงข้ามราเมนใส่นม ก็มีร้านโดดเด่นมีตัวก๊อสซิลล่าหน้าร้าน ร้านนี้เป็นร้านแฝด ใช้ครัวร่วมกัน เจ้าของเป็นคนญี่ปุ่นทำครัวร้านอาโออิ มาก่อน โดยร้านทางซ้าย คือ Matoi Sushi ส่วนร้านด้านขวา คือ Matoi Chaya

ร้านซ้ายเน้นขายซูชิ น่าจะเป็นร้านซูชิที่ราคาแพงที่สุดในย่านธนิยะกระมัง กินไม่ระวัง ราคาอาจขึ้นไปแตะๆหลักหมื่นได้ จึงยังไม่ได้แวะเข้าไปดู

บังเอิญเป็นวันจุฬารับปริญญา ไปไหนไม่ได้ไกล เพราะรถติดมาก จึงได้โอกาสปะเหมาะแวะสำรวจร้าน Matoi Chaya

Matoi Chaya เป็นร้านชนิดที่เรียกว่าทำ robata yaki คือ เป็นร้านขายของย่างเอาเตามาโชว์หน้าลูกค้า เมือแหวกประตูร้านเข้าไป ทางซ้ายจะเป็นที่นั่งเคาเตอร์ตัว L นั่งประจัญกับคนย่าง หน้าลูกค้าจะเป็นตู้กระจกใส มีไก่ขาวๆวางเรียงราย กับผัก ปลา อวัยวะชิ้นต่างๆ ตั้งแต่ตับ ลิ้น หัวใจ ให้ลูกค้าเลือกสั่งเอาพ่อครัวเอาไปย่าง

เมือ่นั่งลงหน้าเคาเตอร์แล้ว วิธีสั่งจะเลือกสั่งจากเมนู หรือเลือกโดยใช้นิ้วจิ้มๆชี้ๆเอาจากของโชว์ในตู้ก็ได้ มีวิธีย่างให้เลือก ๒ อย่าง คือ ย่างเกลือ หรือไม่ก็ย่างซี่อิ้ว ร้านจำพวก robata yaki โดยทั่วไปในญี่ปุ่นเป็นร้านพวกขี้เมาเข้ากัน ไปหากับกินแกล้มเหล้า ราคามักไม่แพง ได้ยินคนนั่งข้างๆกระซิบมาว่า ร้านนี้เปิดเอาไว้ต้อนรับลูกค้าที่ตกกะใจกับราคาซูชิร้านข้างๆ เลยทำร้านโรบาตะ ให้ดูเป็นร้านราคาถูกแบบเข้าได้มารอรับลูกค้าใจเสาะ แต่ใครเข้าใจว่าที่ร้าน Matoi Chaya จะเป็นร้านขี้เหล้าธรรมดาราคาติดดิน คงคิดผิดถนัด ราคาที่กินกันในวันนั้นตกราว ๑,๑๐๐ บาทต่อหัว โปรดเตรียมเงินไปให้พร้อม

ทางซ้ายไส้กรอกญี่ปุ่น ราคาขายปลีกที่ญี่ปุ่นตกเส้นละ ๑๐ บาท  ส่วนทางขวาเป็นเอ็นวัวตุ๋น รสน้ำต้มเข้าเอ็นวัวได้ที่กำลังดี แต่ผักออกจะเค็มเกินพอดี คงเอาผักลงต้มพร้อมกับเอ็นวัว ทำให้ผักถูกต้มนานเกินจนดูดเอาความเค็มเข้าเนื้อมากเกินพอดีทางซ้ายไส้กรอกญี่ปุ่น ราคาขายปลีกที่ญี่ปุ่นตกเส้นละ ๑๐ บาท ส่วนทางขวาเป็นเอ็นวัวตุ๋น รสน้ำต้มเข้าเอ็นวัวได้ที่กำลังดี แต่ผักออกจะเค็มเกินพอดี คงเอาผักลงต้มพร้อมกับเอ็นวัว ทำให้ผักถูกต้มนานเกินจนดูดเอาความเค็มเข้าเนื้อมากเกินพอดีซูชิ เป็นได้แค่ซูชิ ไม่ได้เป็นซูฉี คงเพราะเลือกมาผิดวัน เลยได้กินเนื้อปลาที่ตกค้างมา ๓ วันแล้ว ปลาตาเดียว ๒ ปั้น กะปลาหมึก ๒ ปั้น คนที่ไปด้วยถึงขนาดกลับไม่ถึงบ้านต้องแวะหาสุขากลางทาง  ออกฤทธิ์เร็วขนาดนี้ คงเป็นเชื้อวิบริโิอ  ไล่กันไปมาจากที่ไปกัน ๔ คน ผู้ต้องสงสัย คือ ปลาหมึกซูชิ เพราะคนท้องเสียกินอยู่คนเดียว

มีโน๊ตเล็กๆ สำหรับปลาหมึกที่หมดความสด ให้หั่นปลาหมึกเป็นเส้นแบบอีกะโซเมน แล้วเอาล้างในน้ำร้อน ก่อนมาปั้นเป็นซูชิ จะช่วยให้ดีขึ้นได้บ้าง

แม้ซูชิที่นี่ คนทำจะเรียนมาจาก เชฟสุฮารา แต่ข้าวที่ใช้ออกจะรสหวานนำ และหุงสวยเป็นเม็ดกว่าเมื่อเทียบกับฝีมือเชฟสุฮารา (ท่าทางต้นตำรับจะหวงวิชา ถ่ายทอดให้ไม่หมด)ซูชิ เป็นได้แค่ซูชิ ไม่ได้เป็นซูฉี คงเพราะเลือกมาผิดวัน เลยได้กินเนื้อปลาที่ตกค้างมา ๓ วันแล้ว ปลาตาเดียว ๒ ปั้น กะปลาหมึก ๒ ปั้น คนที่ไปด้วยถึงขนาดกลับไม่ถึงบ้านต้องแวะหาสุขากลางทาง ออกฤทธิ์เร็วขนาดนี้ คงเป็นเชื้อวิบริโิอ ไล่กันไปมาจากที่ไปกัน ๔ คน ผู้ต้องสงสัย คือ ปลาหมึกซูชิ เพราะคนท้องเสียกินอยู่คนเดียว มีโน๊ตเล็กๆ สำหรับปลาหมึกที่หมดความสด ให้หั่นปลาหมึกเป็นเส้นแบบอีกะโซเมน แล้วเอาล้างในน้ำร้อน ก่อนมาปั้นเป็นซูชิ จะช่วยให้ดีขึ้นได้บ้าง แม้ซูชิที่นี่ คนทำจะเรียนมาจาก เชฟสุฮารา แต่ข้าวที่ใช้ออกจะรสหวานนำ และหุงสวยเป็นเม็ดกว่าเมื่อเทียบกับฝีมือเชฟสุฮารา (ท่าทางต้นตำรับจะหวงวิชา ถ่ายทอดให้ไม่หมด)กุ้งฝอยทอดแบบคาราอาเงะ อาจจะเป็นจานที่ดีที่สุดในวันนั้น เหมาะเป็นของกินเล่นเหมือนฮานามิกุ้งฝอยทอดแบบคาราอาเงะ อาจจะเป็นจานที่ดีที่สุดในวันนั้น เหมาะเป็นของกินเล่นเหมือนฮานามิปลาคิสุ เทมปูระ ทอดในน้ำมันงาตามแบบเทมปูระเมืองเอโดะ  กินได้ไม่มากชิ้นด้วยน้ำมันที่จับมากับผิวแป้งปลาคิสุ เทมปูระ ทอดในน้ำมันงาตามแบบเทมปูระเมืองเอโดะ กินได้ไม่มากชิ้นด้วยน้ำมันที่จับมากับผิวแป้งปลาชิราอุโอเทมปูระ  ปลาตัวขาวยาวเป็นเส้นลอดช่อง เนื้อละเอียด โดดเด่นด้วยกลิ่นน้ำมันงาปลาชิราอุโอเทมปูระ ปลาตัวขาวยาวเป็นเส้นลอดช่อง เนื้อละเอียด โดดเด่นด้วยกลิ่นน้ำมันงาลูกชิ้นไก้เสียบไม้ย่าง ย่างสไตล์แห้งๆ เนื้อไก่ออกร่วนๆลูกชิ้นไก้เสียบไม้ย่าง ย่างสไตล์แห้งๆ เนื้อไก่ออกร่วนๆ

นอกจากรายการที่ยกมาข้างต้น ก็มีของย่างกินประปรายทั้งหัวใจวัว ลิ้นวัว ปลาคิมเมะไดย่างเกลือ ยากิโทริ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s