Turkish Icecream

Standard

ไอสครีมตุรกี หรือที่เรียกในภาษาเตอร์กว่า Dondurma ตอนนี้เริ่มเข้ามามีให้เห็นในเมืองไทย

 

ไอสครีมตุรกีที่ว่าทำจากนมน้ำตาลแล้ว เติมแป้งที่เรียกว่า salep ที่ได้จากหัวของพืชพวกกล้วยไม้ (http://en.wikipedia.org/wiki/Salep) แป้ง salep มี glucomannan สูง ทำให้มีความหยุ่นและแข็ง  glucomannan ที่เราคุ้นเคยกันมากกว่า คือ บุก หรือ konnyaku ที่เจอเป็นก้อนเจลลี่สีเทา ๆ รสจืดชืด   นอกจากนี้ยังมียางไม้ ที่ในวงการเภสัชภัณฑ์เรียกว่า arabic gum ที่เป็นยางไม้แห้งจากต้น mastic  ทำให้ยืดตัวได้ดี  ไอสครีมตุรกีจึงมีความเหนียวมากขนาดยืดได้เป็นเส้นยาว ที่ผ่านไปชิมมาที่พัทยามีสัมผัสที่แปลกดี รสออกจาหวานแบบแบนๆ ยังไม่จัดได้ว่าอร่อยนัก แต่ก็คงต้องทำใจกว้างๆก่อนจะเหมารวมเข่งว่าไอสครีมตุรกีไม่อร่อยไม่ได้ เพราะเคยเจอมาแล้วจากบทเรียนอื่นๆว่าที่จริงแล้ว ความอร่อยมันขึ้นกับความสามารถคนทำด้วย ไม่ใช่ขึ้นกับชนิดของอาหารแต่เพียงอย่างเดียว

ไอสครีมตุรกี รสวานิลาไอสครีมตุรกี รสวานิลา

 

http://www.youtube.com/watch?v=-qOnLZ3ET10&feature=related

ไอสครีมตุรกี รสวานิลาไอสครีมตุรกี รสวานิลา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s