Fukamushi Sencha

Standard

fukamushi sencha ในตอนหลังเริ่มมีเข้ามาขายในไทย คงมีคนสงสัยไม่น้อยว่ามันแตกต่างจาก sencha ธรรมดาอย่างไร  sencha ในภาษาญี่ปุ่น มีความหมายโดยกว้าง คือ ชาใบที่ชงโดยการลวกด้วยน้ำร้อน fukamushi แปลว่า “นึ่งนาน” ในการทำชาเขียวญี่ปุ่น ใบชาสดจะถูกนึ่งด้วยไอน้ำร้อนเพื่อหยุดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (โดยมากไทยเราเรียกกระบวนการนี้ว่าการหมัก) ระยะเวลาในการนึ่งมักอยู่ระหว่าง ๓๐-๔๐ วินาที สำหรับ fukamushi sencha นั้นเป็นชาที่ทำโดยมีระยะเวลาในการนึ่งยาวกว่าตั้งแต่ ๑ นาทีขึ้นไป

จุดกำเนิดของ fukamushi sencha เริ่มในชิสุโอกะ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตชาขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น ชาพวกนี้ปลูกกันในพื้นราบที่มีความสูงไม่มากนัก เมื่อเปรียบกับชาที่ปลูกบนเขาหรือที่สูงกว่า ใบชาพวกนี้จะมีเนื้อใบหนากว่า ให้รสฝาดจัดกว่า เมื่อทำออกมาเป็น sencha ก็ให้รสที่ไม่ถูกปากผู้บริโภค ขายได้ราคาต่ำ
ในราวๆปี พ.ศ. ๒๕๐๐ จึงเกิดการทำชาที่นึ่งให้นานขึ้น ผลที่ได้คือรสฝาดในชาถูกทอนลง รสหวานถูกขับให้เด่นขึ้น ใบชาที่ถูกนึ่งนานเปราะแตกง่าย ทำให้น้ำชาที่ชงออกมามีสีเขียวเข้ม รสของชาถูกขับออกมาจากการชงได้ง่ายโดยไม่ต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้น้ำมากนัก โดยรวมทำให้ชามีคุณภาพที่สูงขึ้นกว่าการผลิตโดยวิธีการนึ่งด้วยเวลาสั้น ในปัจจุบันชาจากชิสุโอกะจึงนิยมผลิตโดยวิธีนี้กันมาก คาดว่ามากถึงจำนวน ๗๐ % ของชาชิสุโอกะทั้งหมดเลยทีเดียว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s