asatsuyu (朝露)

Standard
อาสะทสึยุ (น้ำค้างยามเช้า) เป็นชื่อชาญี่ปุ่นพันธุ์หนึ่ง พัฒนาขึ้นจากชาสายพันธุ์อุจิ มีรสอุมาจิที่โดดเด่นคล้ายกับชาเกียวกุโระ จึงเรียกกันอีกชื่อว่า “เกียวกุโระธรรมชาติ” เพราะมีรสอุมามิมากโดยไม่ต้องทำรำไรคลุมต้นชาเหมือนอย่างในกระบวนการผลิตเกียวกุโระ ปัจจุบันปลูกกันมากในจังหวัดคาโกะชิม่า เกาะคิวชู
ในวันอากาศร้อนๆเซนฉะที่ทำจากชาอาสะทสึยุ ของคาโกะชิม่า จะชงน้ำเย็นๆได้ดีเป็นพิเศษ เอาใบชาแช่น้ำเย็นๆ (๕-๑๐ องศาเซลเซียส) แช่ลืมได้เลยจะได้ชาที่มีอุมามิกำลังดี เนื้อกลมๆเนียนๆ ดื่มดับร้อนเย็นสบาย เสียแต่อาจจะวิ่งเข้าห้องน้ำถี่หน่อยถ้าดื่มมาก
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s