Tea drinker 101

Standard

การจำแนกชาดูเหมือนจะซับซ้อนวุ่นวายมาก คนปลูกชาอาจจะจำแนกชาตามรูปพรรณสัณฐาน เช่น ต้นเตี้ย-สูง ขนาดใบใหญ่-เล็ก สายพันธุ์ คนทำชาอาจจะจำแนกตามกรรมวิธีการผลิตแต่สำหรับคนดื่ม เราสนใจเรื่องกลิ่นรส ที่ทำให้เราสามารถเลือกชาที่เราต้องการได้

 

กระบวนการหนึ่งในการทำชาที่เรียกกันว่า การหมัก หรือทางเคมีเรียกว่าออกซิเดชั่น  ดูเหมือนว่าเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งที่กำหนดกลิ่นและรสของชา  ชาที่ไม่หมักเลย หมักน้อย หมักมากจึงมีองค์ประกอบของกลิ่นรสที่คละกันในน้ำชาที่แตกต่างกันไป ถ้าลองเอามาลำดับตามการหมักจากน้อยไปมากจากซ้ายไปขวา แล้วระบุบุคลิกที่ชัดๆออกมาเป็นช่วง น่าจะได้ราว ๘ กลุ่ม

 

๑) ใบไม้สด หญ้าเขียว  จะเรียกว่ากลิ่นใบไม้สดหญ้าเขียว ก็อาจจะไม่ถูกนัก แต่เป็นความเขียว ความสดที่สัมผัสได้ในน้ำชา   กลุ่มชาเขียวญี่ปุ่นจะมีกลิ่นรสนี้โดดเด่นถ้ามองหาความเขียวสดที่จัดและแน่น เหมือนเข้าไปในป่าทึบสีเขียว เหมือนหยกเขียวมรกตแล้วละก็คำตอบคือ มัตจะ  ถ้าต้องการความโปร่งเบา ดื่มง่ายๆ ให้ลองเลือก เซนจะ

๒) กลิ่นถั่วเขียว โดยเฉพาะกลิ่นถั่วเขียวต้มเป็นกลิ่นที่พบได้ในชาเขียวจีน และชาเขียวเกาหลี

๓) กลิ่นดอกไม้ขาว เป็นกลิ่นที่พบได้ในชาที่เริ่มมีการหมักน้อยๆ เช่นพวกอูหลงที่หมักอ่อนๆ หรือกลุ่มชาขาว

๔) กลิ่นดอกไม้เหลือง ดอกสารภี บัวหลวง กล้วยไม้ เป็นกลิ่นที่พบได้ในชาอูหลงที่หมักอ่อนๆผู่เออร์ที่เป็นชาเขียวอายุไม่มาก

๕) กลิ่นผลไม้สุก พวกลิ้นจี่ พีช และลูกเกด พบได้เด่นในชาอูหลงจากแต้จิ๋วซึ่งมักมีกลิ่นดอกไม้เจืออยู่ด้วย

๖) กลิ่นเปลือกไม้ เครื่องเทศ อบเชย มักพบเด่นในชาฮกเกี้ยน

๗) กลิ่นลูกไม้แห้ง พุทราจีน พบได้ในพวกชาแดง(ชาที่หมักจนใบชาเป็นสีทองแดง)  ส่วนดาร์จีลิ่งและตงฟางเหมยเหรินเป็นชาอูหลงที่ถูกหมักจนเกือบจนเป็นชาแดงจึงมีรสกึ่งๆปนๆกันระหว่างชาแดง และอูหลง

๘) กลิ่นดิน โคลน พบได้ในชาผู่เออร์สุก

 

กลิ่นต่างๆของชาที่ว่ามานี้ ไม่ได้อยู่โดดๆ แต่มีกลิ่นอื่นๆปะปนอยู่อย่างซับซ้อนประกอบกับปัจจัยอื่นๆทั้งสายพันธุ์ การคั่วการอบ การรู้ว่าชาแต่ละกลุ่มมีบุคลิกคร่าวๆอย่างไรคงจะช่วยในการเลือกดื่มชาได้ถุกใจได้มากขึ้น อย่างไรก็ดีที่สำคัญอย่างไปยึดติดว่ามันต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้มากนักมิเช่นนั้นมันจะปิดกั้นความสนุกในการดื่ม เพราะชามันไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง เปิดโอกาสให้คนทำชาคนชงชาสร้างความแตกต่างที่น่าสนุกบ้างแล้วเราจะสนุกไปด้วย   ให้เลือกชาอย่างผู้รู้แต่ดื่มอย่างผู้ไม่รู้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s